มะละกอ เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง สูงประมาณ 5-10 เมตร มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง ถูกนำเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกแล้วเนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม นิยมนำมารับประทานทั้งสดและนำไปปรุงอาหาร เช่น ส้มตำ ฯลฯ หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็ได้
ประโยชน์และสรรพคุณของมะละกอ
1. มีส่วนช่วยกระตุ้นให้มารดามีน้ำนมมากขึ้น
2. มะละกอมีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง
3. มะละกอมีเอนไซม์ที่เป็นยาช่วยย่อยอาหาร
4. ช่วยป้องกันลักปิดลักเปิดหรือเลือดออกตามไรฟันได้
5. ช่วยรักษาอาการขัดเบา
ด้วยการใช้รากสดประมาณ 1 กำมือ รากแห้งอีกครึ่งกำมือ
หั่นแล้วนำมาต้มกับน้ำ แล้วนำน้ำมาดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนมื้ออาหาร
6. เป็นยาระบายอ่อน
ๆ แก้อาการท้องผูก ด้วยการกินเนื้อมะละกอสุก
7. ช่วยในการย่อยอาหาร
8. ใช้ฆ่าพยาธิ
ด้วยการใช้ยางจากผลดิบซึ่งเป็นยาช่วยย่อยโปรตีน
9. ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
แก้ขัดเบา จากรากมะละกอ
10. ช่วยป้องกันการเกิดโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ
11. ช่วยรักษาอาการเท้าบวม
ด้วยการนำใบมะละกอสด ๆ มาตำให้ละเอียดแล้วผสมกับเหล้าขาว นำมาพอกบริเวณนั้น ๆ
12. ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอก
ด้วยใช้รากมะละกอนำมาตำให้แหลกแล้วผสมกับเหล้าขาว นำมาทาบริเวณนั้น ๆ
13. ใช้รักษาอาการผดผื่นคันขึ้นตามลำตัว
ด้วยใช้ใบมะละกอ 1 ใบ เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาวจำนวน 2 ผล
นำมาตำรวมกันให้ละเอียดแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นผดผื่น
14. ช่วยรักษาโรคกลาก
เกลื้อน เท้าเปื่อย ด้วยการใช้ยางมะละกอดิบมาทาวันละ 3 ครั้ง
จะสามารถช่วยฆ่าเชื้อราได้
15. ช่วยรักษาอาการคันอันเกิดมาจากพิษของหอยคัน
ด้วยการใช้ยางมะละกอดิบ ๆ นำมาทาทั้งเช้าและเย็น
16. หากโดนเสี้ยนหรือหนามตำหรือหนามหักคาเนื้อใน
หากนำยางมะละกอดิบมาทา หนามจะหลุดออกมา แต่ให้บ่งเปิดปากแผลก่อน
17. หากโดนตะปูตำเท้าเป็นแผล
ให้นำผิวของลูกมะละกอดิบมาตำแล้วนำมาพอกแผล โดยเปลี่ยนใหม่วันละ 2 ครั้ง
18. ช่วยรักษาแผลพุพอง
อักเสบ ด้วยการใช้ใบมะละกอที่แห้งกรอบนำมาบดให้เป็นผง
นำไปผสมกับน้ำกะทิผสมให้พอเหนียว แล้วนำมาทาแผลวันละ 3 ครั้ง
19. ใช้รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก
ด้วยการใช้เนื้อมะละกอดิบ ๆ ต้มจนเปื่อย นำมาตำแล้วพอกบริเวณบาดแผล
20. ใช้รักษาอาการปวดหลังปวดข้อต่าง
ๆ ด้วยการรับประทานมะละกอสุกอย่างต่อเนื่องจะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้
21. ช่วยรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อหรือกล้ามเนื้อไม่มีแรง
ด้วยการใช้รากมะละกอตัวผู้นำมาแช่เหล้าขาวทิ้งไว้ 7 วัน
และกรองเอาน้ำมาทาบริเวณที่กล้ามเนื้อหรือบริเวณที่กล้ามเนื้ออ่อนแรง
22. ช่วยลดอาการปวดบวม
ด้วยการนำใบมะละกอสด ๆ ไปย่างไฟหรือใช้น้ำร้อนลวก แล้วนำมาประคบบริเวณที่มีอาการ
หรือนำมาตำให้พอพยาบแล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง นำมาทำเป็นลูกประคบก็ใช้ได้เหมือนกัน
23. ช่วยป้องกันการเกิดอาการตับโตหรือโรคที่เกี่ยวกับตับ
24. เป็นยาช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง
25. มีงานวิจัยมะละกอพบว่าการรับประทานมะละกอเป็นประจำมีส่วนช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็งได้
26. มะละกอมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด
ซึ่งช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง
27. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอยู่เสมอ
28. ช่วยในการชะลอวัย
ลดเลือน และป้องกันการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ
29. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
30. สามารถนำมาใช้เป็นทรีตเมนต์ทำหน้าให้หน้าใสได้อีกด้วย
ด้วยการนำมะละกอสุกผสมกับน้ำผึ้งและนมสด แล้วนำมาปั่นให้เข้ากัน
หลังจากนั้นนำมาทาผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
แล้วค่อยล้างออก
31. ใช้นำมารับประทานเป็นผลไม้หรือของว่าง
32. ใช้นำมาปรุงเป็นอาหาร
เช่น แกงส้ม ส้มตำ เป็นต้น
33. สามารถนำมะละกอไปใช้หมักให้เนื้อนุ่มได้อีกด้วย
เพราะมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า Papain ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผงหมักสำเร็จรูปที่เราเห็นขายกันอยู่ตามท้องตลาดนั่นเอง
34. นำมาแปรรูป
การแปรรูปมะละกอ เช่น มะละกอแช่อิ่ม มะละกอแผ่น แยมมะละกอ มะละกอเชื่อม ซอสมะละกอ
เยลลี่มะละกอ มะละกอแช่อิ่ม มะละกอสามรส มะละกอดอง มะละกอผง เป็นต้น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น